Thiết kế bài giảng E-learning

Bài giảng E-learning

E-learning được đánh giá là phương pháp học tập rất hiệu quả nhờ nội dung đa dạng, có sự tương tác cao giữa giáo viên và học sinh. Khi E-learning đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong nền giáo dục hiện nay thì việc biết cách thiết kế bài giảng E-learning dưới sự hỗ trợ của phần mềm như Storyline là rất cần thiết

Quy trình thiết kế bài giảng E-Learning

1. Xác định mục tiêu và kiến thức cần có của bài giảng

Khi thiết kế bài giảng E-Learning, điều đầu tiên cần làm là xác định mục tiêu. Mục tiêu được nói đến ở đây chính là mục tiêu học tập. Với đối tượng hướng đến là học sinh, sau mỗi bài giảng học sinh sẽ đạt được những điều gì.

Người thiết kế bài giảng E-learning cần phải xác định nội dung giáo dục phù hợp với độ tuổi. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo thêm các tài liệu ở ngoài để hiểu rõ về nội dung của từng mục trong bài học. Từ đó, xác định được mục tiêu của mỗi bài giảng, bao gồm kiến thức kỹ năng và thái độ.

2. Xây dựng kho tư liệu cho bài giảng

Nguồn tư liệu phục vụ cho bài giảng sẽ được lấy từ phần mềm dạy học, tìm kiếm trên internet hay tự tạo mới thông qua việc chụp ảnh, quay video, phần mềm photoshop, phần mềm cắt ghép video,… Tư liệu cần có chất lượng tốt, thẩm mỹ cao, đảm bảo về nội dung và ý đồ sư phạm.

Sau khi đã thu thập đủ tư liệu phục vụ thiết kế bài giảng E-learning, hãy sắp xếp chúng thành thư viện tư liệu, nghĩa là tạo thành một cây thư mục hợp lý. Đây không chỉ là nơi lưu trữ các liên kết của bài giảng đến tập tin hình ảnh, âm thanh, video khi thực hiện sao chép bài giảng sang ổ đĩa hay máy tính khác mà còn giúp tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

3. Xây dựng kịch bản bài dạy

Khi xây dựng kịch bản bài dạy, cần phải tuân theo các nguyên tắc sư phạm, kiến thức cơ bản và đảm bảo được mục tiêu của bài dạy bao gồm cả phần kiến thức và kỹ năng. Đồng thời phải thực hiện đầy đủ các bước của nhiệm vụ dạy học, gồm: xây dựng các bước dạy học, xây dựng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, xây dựng câu hỏi tương tác, lắp ghép toàn bộ các bước lại với nhau để tạo thành bài giảng hoàn chỉnh.

4. Lựa chọn phần mềm và tiến hành thiết kế bài giảng

Có nhiều phần mềm lựa chọn để thiết kế bài giảng điện tử E-learning, bao gồm: Adobe Presenter, iSpring, Storyline… Tuy nhiên Storyline tích hợp PowerPoint được sử dụng phổ biến hơn cả vì nó đơn giản và dễ sử dụng với giáo viên.

Thiết kế bài giảng: Ghi âm, quay video, biên tập, chỉnh sửa video, file âm thanh, nhờ sự hỗ trợ từ phần mềm để thực hiện đồng bộ hóa bài giảng.

5. Chạy thử, sửa lỗi và kết thúc quy trình

Bao gồm các công việc: Chạy thử chương trình giảng dạy, rà soát và chỉnh sửa lỗi trong bài giảng, đóng gói bài giảng dưới định dạng phù hợp với nhu cầu. Sau khi hoàn tất bước này, chúng ta đã có bài giảng E-learning hoàn chỉnh, để phục vụ cho công tác giảng dạy.

5 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *