Truyện: Con gà trống kiêu căng

Gà Trống có bộ lông đẹp tuyệt vời. Lông đuôi của nó óng mượt, nhiều màu sắc, trông xa cứ ngỡ đuôi công. Còn tiếng gáy của Gà Trống thì vừa dõng dạc, vừa âm vang. Gà Trống hãnh diện về bộ lông và tiếng gáy của nó lắm. Vì thế nó sinh ra kiêu căng, coi thường Gà Tồ, Mèo Vàng. Suốt ngày nó ưỡn ngực dạo chơi quanh sân, chẳng thèm ngó ngàng đến các bạn.
Một hôm, Gà Trống khoe với Gà Tồ:
– Này, chính tiếng gáy của tôi làm mặt trời tỉnh giấc đấy.
Gà Tồ cãi lại:
– Ồ! Không phải đâu. Bạn đừng có nói khoác.
Gà Trống lại chạy đi khoe với Mèo Vàng:
– Này, chính tiếng gáy của tôi làm mặt trời tỉnh giấc đấy.
Mèo Vàng cười rung cả ria mép:
– Meo, meo, vì mặt trời mọc nên gà mới gáy chứ. Tiếng gáy của bạn làm sao đánh thức được mặt trời.
Gà Trống chẳng thèm nghe Mèo Vàng nói, nó bỏ ra sân chơi và nghĩ thầm: “Được rồi, sáng mai sẽ biết”.
Sáng hôm sau, sau khi dõng dạc cất tiếng gáy: “Ò ó o o o…”, Gà Trống để ý ngắm xung quanh. Quả đúng thế! Nghe tiếng của nó thiên hạ bắt đầu tỉnh dậy. Chim Chích Chòe hót véo von trên ngọn tre. Trâu Kềnh cọ đôi sừng dài nghêu lộc cộc vào cột chuồng. Mèo Vàng vươn vai và lấy chân rửa mặt. Cả ông mặt trời cũng ló đầu ra khỏi tấm rèm mây hung hung đỏ, gương mặt hồng hào và tròn trặn. Gà Trống có cảm tưởng như ông mặt trời đang mỉm cười với nó. Gà Trống hí hửng chạy tới chỗ Gà Tồ, Mèo Vàng, nó hét lên:
– Hãy mở mắt to ra mà xem tiếng gáy của ta đã đánh thức tất cả thiên hạ dậy.
Gà Tồ, Mèo Vàng quay mặt đi: “Chẳng nên phí lời với những kẻ nói khoác”. Gà Trống tức đỏ mặt lên. Nó quay sang gây sự với Gà Tồ. Gà Tồ chẳng bao giờ muốn chọi nhau nhưng lần này nó quyết định cho kẻ gây gổ và khoác lác một bài học. Gà Tồ hùng dũng nhảy bổ vào Gà Trống, mổ cho nó mấy cú vào cái mỏ khoác loác.
Suốt đêm hôm đó, Gà Trống nằm rên rỉ vì đau. Mãi tới lúc gần sáng nó mới chợp mắt được. Khi tỉnh dậy, nó thấy chuồng gà đã vắng tanh, vắng ngắt từ bao giờ. Ngoài vườn, Gà Tồ, Mèo Vàng đang dạo chơi. Phía trên rặng tre, mặt trời đang le lói. Mọi việc vẫn diễn ra bình thường mặc dù không có tiếng gáy của Gà Trống .

6 comments

  1. Câu chuyện có ý nghĩa giáo dục rất hay cho trẻ nhỏ, đây là trang website hữu ích và an toàn cho các em thiếu nhi. Chúc website sẽ ngày càng phát triển!

  2. I have been browsing online more than 4 hours today, yet I never found any interesting
    article like yours. It’s pretty worth enough for me. In my view, if all webmasters
    and bloggers made good content as you did, the internet will be much more useful than ever before.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *